กองทุนหุ้น30ยังแจ๋ว

ผมเริ่มกองแจ๋วนี่ได้ 6เดือนกว่าๆแล้ว เพิ่งจะมีโอกาสได้เริ่มเขียนอธิบายเป็นจริงเป็นจัง มีคำถามมากมายถามว่ากองแจ๋วคืออะไร ทำไมถึงทำ แล้วลงทุนอย่างไร entry และ exit เป็นอย่างไร ก็จะตอบคำถามทั้งหมดนี้แหละครับ

เริ่มต้นเลยคือผมเคยอ่านหนังสืออยู่เล่มนึงชื่อ The Little Book That Beats the Market. เขียนโดย Joel Greenblatt อ่านตั้งแต่ลงทุนใหม่ๆ เกี่ยวกับสูตรการลงทุนที่สามารถเอาชนะตลาดได้โดยไม่ต้องสนใจอะไรมาก ซึ่งตอนนั้นก็ยังไม่ค่อยเชื่อมากนักว่าจะใช้กับตลาดหุ้นไทยได้ดีแค่ไหน พอดีเมื่อต้นปีที่ผ่านมา อ.ดร.ไพบูลย์ได้ ทำวิจัยใช้สูตรนี้ เรียกว่า Magic Formula ทำการ test back กับตลาดหุ้นไทย15ปี 1996-2010 ได้ผลตอบแทนทบต้นเฉลี่ยที่ 66%ต่อปี ซึ่งนับได้ว่ามากกว่าเซียนหุ้นคนไหนจะทำได้ทีเดียว สามารถจะทำพอร์ตจาก1ล้านเป็น2000ล้านได้ในเวลา15ปี และเมื่อเทียบกับผลตอบแทนดัชนีตลาดจะได้ผลตอบแทนทบต้นเพียง 2.4%ต่อปี หรือเงิน1ล้านจะกลายเป็นเงิน1.4ล้านเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ ไม่คุ้มค่าการลงทุน

ตอนที่ผมจะเริ่มทดลองดัชนีSETอยู่แถวๆพันจุด การหาหุ้นราคาถูกมาลงทุนก็ยากมาก แม้ว่าจะมีก็มีความเสี่ยงของตลาดถ้าตลาดปรับตัวลงแรงก็ทำให้หุ้นที่เรามีปรับตัวลงแรงตามไปด้วย และยังมีปัจจัยภายนอกที่น่ากังวลอีกไม่น้อยตลาดฯพร้อมที่จะดิ่งได้ทุกเมื่อ หลังจากผ่านตลาดกระทิงหลายๆคนก็มีกำไรกันเป็นกอบเป็นกำรวมถึงผมด้วย ผมว่าทุกคนก็ไม่อยากจะให้กำไรตรงนี้หายไปผมก็เช่นกัน แต่พอขายหุ้นที่overvalueไปแล้วก็จะมีเงินสดอยู่ในพอร์ตมาก แต่ผลตอบแทนก็ได้น้อยตามความเสี่ยง ก็พยายามหาวิธีลงทุนระยะยาว ก็ได้คำตอบกับ Magic Formula ที่ได้กล่าวมาข้างต้น อีกทั้ง..ผมยังคิดถึงอนาคตด้วยว่า ถ้าเกิดลูกๆผมโตขึ้นแล้วเค้าไม่ได้บ้าหุ้นแบบเรา อาจชอบไปทำงานศิลป์ หรือ เล่นดนตรี การใช้ Magic Formula ใช้เวลาเพียงปีละ1ครั้งในการปรับพอร์ตของไม่เสียวเวลาในชีวิตเค้ามากนัก จึงเป็นบทสรุปที่ลงตัว ในการทดลองจริงของกองทุนหุ้น30ยังแจ๋ว

ตอนแรกผมกั้นเงินส่วนนึงที่ได้กำไรจากหุ้นเพื่อทำธุรกิจ ประมาณ3ล้านบาท แต่พอดูเงื่อนไขต่างๆในการทำธุรกิจนั้นแล้วก็ต้องพูดว่าถอยดีกว่า ประกอบกับเราเองก็มีความรู้เรื่องหุ้นอยู่แล้ว ถ้าไปเริ่มทำธุรกิจอย่างอื่น ก็ต้องเสียเวลาไปเปล่าๆ ซึ่งอาจจะเจ๊งไม่เป็นท่าเลยก็ได้ ก็เลยคิดว่าเอาเงินส่วนนี้มาลงหุ้นตามสูตรเลยดีกว่า ลองสัก 3-4 ปีถ้ามันไม่ดีถึงขาดทุนก็ยังขายหุ้นทิ้งแล้วก็จบเลย ง่ายกว่าการเลิกธุรกิจที่ขาดทุน แต่ถ้าดีก็ทำต่อไปได้เรื่อยๆไม่ยากลำบาก เลยคิดว่า เงิน3ล้านที่ลงไปตรงนี้เหมือนเอาไปเปิดหน้าร้านทำธุรกิจเลยล่ะกัน ไม่ต้องคิดอะไรมากกว่านั้น

เกริ่นนำมาได้พอสมควร ขอเข้าเรื่องวิธีการคัดเลือกหุ้นตามMagic Formula เลยล่ะกันนะครับ
to be continued…

Advertisement

4 Comments Add your own

 • 1. ougnt  |  Wed 18/5/11 at 18:03

  รอเสพนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ ^__^

  Reply
 • 2. vi1age  |  Mon 6/6/11 at 23:15

  รอด้วยคนครับ

  Reply
 • 3. anan  |  Tue 1/11/11 at 9:50

  รออีกคนครับ :p

  Reply
 • 4. Golf  |  Fri 15/2/13 at 17:56

  เป็นไงบ้างครับ นับจากวันแรก จนวันนี้ รวมแล้วได้ return กี่ % ครับ

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


%d bloggers like this: